Trang điểm có phải nguyên nhân sâu xa khiến da nổi mụn?

Để da nổi mụn lần thứ nhất có thể là do trang điểm, nhưng tới lần thứ hai, thứ ba thì chính là sai lầm của nàng khi chọn sai sản phẩm và sai cách chăm sóc da rồi.

Trang điểm có phải nguyên nhân khiến da nổi mụn?

Chắc chắn không dưới 1 lần bạn từng nghe các chị em đồn thổi rằng: “Makeup nhiều làm gì, da nổi mụn đó!”. Và chẳng biết từ bao giờ câu nói đó được lập trình luôn trong não khiến bạn e dè với chuyện trang điểm. Thậm chí, tiêu cực hơn thì các nàng “tẩy chay” luôn công đoạn thần thánh khiến nhan sắc lên một tầm cao mới này.

Theo các chuyên da da liễu thì trang điểm không phải nguyên nhân trực tiếp gây mụn
Theo các chuyên da da liễu thì trang điểm không phải nguyên nhân trực tiếp gây mụn.

Nhưng trang điểm có phải nguyên nhân khiến da nổi mụn? Sự thật hoàn toàn khác với lời đồn thổi nhé bạn. Theo như các chuyên da da liễu thì trang điểm không phải nguyên nhân gây mụn. Điều đó phụ thuộc vào 3 yếu tố là: thành phẩn sản phẩm trang điểm, dụng cụ trang điểm và cách mà bạn chăm da sau trang điểm.

Chọn sai sản phẩm make up là nguyên nhân trực tiếp gây nổi mụn

Nguyên nhân khiến da nổi mụn ầm ầm khi bạn thường xuyên make up chính là sản phẩm đó có chứa thành phần gây tắc lỗ chân lông. Bác sĩ da liễu David Lortscher, nhà sáng lập thương hiệu Skincare Curology khẳng định: “Về mặt lý thuyết, nếu sản phẩm trang điểm của bạn không gây bít tắc lỗ chân lông, bạn hoàn toàn có thể makeup trong khoảng thời gian dài.” Vì thế sẽ xuất hiện một thắc mắc ở đây là làm thế nào để bạn biết sản phẩm makeup của mình có gây tắc lỗ chân lông hay không?

Nguyên nhân khiến da nổi mụn khi bạn thường xuyên make up chính là sản phẩm đó có chứa thành phần gây tắc lỗ chân lông
Nguyên nhân khiến da nổi mụn khi bạn thường xuyên make up chính là sản phẩm đó có chứa thành phần gây tắc lỗ chân lông.

Đầu tiên, bạn hãy nhìn vào bao bì của sản phẩm và tìm ngay ở mục thành phần các từ như: non-acnegenic, does not clog pores, noncomedogenic, won’t cause breakouts… Chúng có nghĩa là “không gây tắc lỗ chân lông/không nổi mụn” thì bạn đã có thể phần nào yên tâm sử dụng.

Cách tiếp theo là bạn hãy ngâm cứu thành phần của kem nền, phấn phủ, che khuyết điểm mà bạn đang dùng. Nếu lọt vào mắt xanh là những thuật ngữ như alcohol, silicone hay sodium lauryl sulfate, myristyl myristate, isopropyl myristate và laureth-4 thì bạn nên bỏ luôn nhé. Đây chính là những thành phần mà bác sỹ da liễu khuyên bạn phải tránh xa để da không nổi mụn.

Còn trong trường hợp da mặt đang lấm tấm mụn mà bạn muốn trang điểm an toàn thì theo bác sỹ Lortscher: “Bạn hãy để mắt tới kem nền có chứa salicylic acid – thành phần giúp tẩy da chết nhẹ, vừa ngăn bít tắc, vừa giải phóng lỗ chân lông hiệu quả”.

Dụng cụ trang điểm cũng là nguyên nhân gây mụn

Đến giờ vẫn có nhiều nàng ngây thơ nghĩ rằng chuyện vệ sinh dụng cụ make up là không cần thiết. Nhưng theo giới chuyên gia da liễu thì đây mới chính xác là nguyên nhân khiến da nổi mụn khó kiểm soát. Như bác sỹ Lortscher chỉ ra: “Makeup với ngón tay hoặc cọ trang điểm bẩn sẽ làm lây lan vi khuẩn, gây kích ứng da và sinh mụn”.

Thường xuyên làm sạch đồ make up giúp loại bỏ nguyên nhân gây mụn hàng đầu.
Thường xuyên làm sạch đồ make up giúp loại bỏ nguyên nhân gây mụn hàng đầu.

Và điều bạn cần làm theo gợi ý của bác sỹ Lortscher chính là: “Cọ trang điểm dùng để tán kem nền hay những sản phẩm trang điểm dạng lỏng cần được làm sạch ít nhất 1 lần/tuần để ngăn không cho vi khuẩn tích tụ. Với những loại cọ khác, tôi khuyên bạn nên làm sạch với tần suất 2 tuần/lần”.

Làm sạch dụng cụ trang điểm cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng dầu hay nước tẩy trang, thậm chí là dầu gội dịu nhẹ để làm sạch các tàn dư make up, rồi rửa lại với nước sach và phơi khô. Như vậy chẳng còn đâu tình trạng nấm mốc hay vi khuẩn cả “ổ” trên đồ make khiến da nổi mụn nữa.

Da nổi mụn hay không còn tùy thuộc vào cách bạn làm sạch da

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ trang điểm nhẹ nhàng hay mình ít trang điểm thì chỉ cần làm sạch qua loa. Sai hết nhé, bởi sau một vài ngày bụi bẩn, mồ hôi, mỹ phẩm thừa, độc tố… sẽ tích tụ lại trên da mặt, gây bít tắc lỗ chân lông và khiến da nổi mụn trầm trọng. Chưa kể cách làm sạch qua loa thôi còn khiến da của bạn khó thẩm khấu các dưỡng chất skincare khiến bạn tốn cả công chăm da vô ích.

Do đó sau khi trang điểm bạn nên nhớ, dùng nước hay sửa rửa mặt làm sạch thôi là chưa đủ. Trước đó bạn cần làm sạch lớp trang điểm bằng dầu/nước tẩy trang. Sau đó, bạn nên dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ để làm sạch mà không gây khô hay tổn thương lớp bảo vệ tự nhiên của da.

Nguồn: Byrdie