Đề kháng da – chức năng đặc biệt giúp con luôn khỏe mạnh

Đề kháng da là chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn gây bệnh; tránh nhiễm trùng tiêu hóa, bệnh lý về da…

Quá trình trưởng thành của con luôn đối mặt với những rủi ro

Người mẹ nào cũng mong muốn tạo ra một “chương đời” rộng mở cho con, để con có sự phát triển tự nhiên, toàn diện; mẹ cảm nhận được những trải nghiệm tuyệt vời khi chăm sóc con. Càng lớn, con càng khao khát tìm tòi, trải nghiệm những điều mới mẻ. Nếu quá trình lớn khôn và khám phá thế giới được hỗ trợ, con sẽ dễ dàng phát huy hết tiềm năng trí tuệ, sức mạnh thể chất trong những giai đoạn tiếp theo.

Trong hành trình trưởng thành, con luôn phải đối mặt với nhất nhiều rủi ro.
Trong hành trình trưởng thành, con luôn phải đối mặt với nhất nhiều rủi ro.

Dù biết rằng con sẽ lớn lên tốt nhất khi được phát triển tự nhiên, lòng mẹ vẫn không yên khi biết rằng con sẽ gặp phải không ít rủi ro đến từ môi trường bên ngoài, như vi khuẩn gây bệnh. Thực tế, nỗi lo đó sẽ nhẹ đi nhiều nếu mẹ hiểu rằng bé luôn được bảo vệ bởi đề kháng da – một chức năng đặc biệt sẵn có trong hệ miễn dịch, có thể giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Đề kháng da là gì?

Đề kháng da là chức năng tự nhiên trong hệ miễn dịch cơ thể, cũng là lớp đầu tiên đối đầu tác nhân gây hại. Đề kháng của da hiện diện ở cả người lớn và trẻ nhỏ, hoạt động nhờ 3 lớp hàng rào: vật lý, hóa học và sinh học. Ba lớp hàng rào này của đề kháng da giúp ngăn chặn sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh.

Lớp đầu tiên trong đề kháng của da là hàng rào vật lý, giúp che chắn cho các cơ quan trong cơ thể, điều tiết việc thoát nước, dịch cơ thể ra bên ngoài. Đồng thời, lớp hàng rào này cũng chống lại ảnh hưởng của các chất hóa học, tia UV, vi khuẩn gây bệnh và là nguồn dự trữ các tế bào miễn dịch.

Cấu trúc và các lớp hàng rào của đề kháng da
Cấu trúc và các lớp hàng rào của đề kháng da.

Đề kháng của da với lớp hàng rào hóa học chứa đông đảo các peptide và lipid kháng khuẩn (Antimicrobial Peptides – AMPs và Antimicrobial Lipids – AMLs), có tác dụng hỗ trợ, kích thích hệ miễn dịch và tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Hàng rào sinh học trong đề kháng của da vốn là hệ vi khuẩn cân bằng sống thường trú ở da, góp phần tạo nên các chất kháng lại vi khuẩn gây hại, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Đề kháng da là “áo giáp” giúp bạn và con khỏe mạnh

Nếu một trong 3 lớp hàng rào của đề kháng da bị tổn hại hay nói cách khác là đề kháng của da suy yếu, hành trình phát triển tự nhiên của con sẽ bị cản trở. Con có thể mắc các căn bệnh như nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy, cảm cúm, các bệnh lý về da hay viêm khớp, thấp tim… Vì vậy, mẹ cần quan tâm đến chức năng đề kháng của da.

Đề kháng da đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh.
Đề kháng da đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Đề kháng của da chính là “áo giáp” tự nhiên của cơ thể, giúp con khỏe mạnh, mẹ thêm an tâm và tự tin trên hành trình cùng con lớn lên. Thay vì lo lắng quá nhiều và bó buộc trẻ trong những lo âu, mẹ có thể tận dụng sức mạnh đề kháng của da để chăm sóc và bảo vệ bé mỗi ngày. Nhắc nhở con vệ sinh cơ thể sạch sẽ và đúng cách bằng các sản phẩm phù hợp để tăng cường đề kháng da.


Skin Fresh với công nghệ bào tử lợi khuẩn tiên tiến nhất thế giới có khả năng bổ sung trực tiếp 6 tỷ lợi khuẩn sống lên da, giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại, tạo môi trường thuận lợi cho các chủng lợi khuẩn có sẵn trên da phát triển, tạo lớp màng bảo vệ tự nhiên, giúp tăng cường đề kháng da. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ và dùng xịt lợi khuẩn Skin Fresh mỗi ngày là một trong những cách để bảo vệ đề kháng da và sức khỏe của cả gia đình.

Mộc Trà

Nguồn: Vnexpress